Chiếc nôi đào tạo cán bộ thư viện Việt Nam

Năm mươi năm hình thành và phát triển, khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Văn hóa Hà Nội xứng đáng là nơi đào tạo nguồn nhân lực thư viện lớn nhất Việt Nam.

 

Sáng 21/10, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Khoa Thư viện - Thông tin (1961 – 2011). Đại diện Vụ Thư viện – Bộ VH-TT&DL, Hội Thư viện Việt Nam, Ban Giám hiệu nhà trường cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên của khoa qua các thời kỳ về dự.

Ôn lại chặng đường lịch sử của khoa Thông tin – Thư viện trong nửa thế kỷ qua, TS Nguyễn Văn Thiên, Phó Chủ nhiệm khoa xúc động khi nhìn lại 50 năm trước đây, trường Lý luận nghiệp vụ (nay là Trường Đại học Văn hoá Hà Nội) chính thức khai giảng khóa đào tạo cán bộ thư viện bậc đại học ở đầu tiên ở Việt Nam. Từ những ngày đầu đầy gian khó về cơ sở vật chất, thiếu thốn đội ngũ giảng viên cũng như tài liệu giảng dạy, hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh… nhưng khoa thư viện ngày ấy (khoa Thư viện - Thông tin ngày nay) vẫn làm tốt công tác đào tạo, đảm bảo số lượng và chất lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường về công tác trên mọi miền của Tổ quốc.

Vinh dự và tự hào với bề dày truyền thống dạy và học 50 năm qua, đến nay, khoa Thông tin – Thư viện đã đào tạo được 39 khóa cử nhân hệ đại học chính quy với số lượng gần 4.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Ngoài ra, đã có hơn 4.000 học viên hệ tại chức được đào tạo tại trường cũng như tại các địa phương. Bên cạnh đó, khoa còn tổ chức đào tạo 2 khóa cử nhân hệ cao đẳng đã tốt nghiệp với số lượng gần 150 sinh viên cùng loại hình đào tạo liên thông cao đẳng - đại học và các lớp bồi dưỡng ngắn hạn với với số lượng hàng nghìn học viên tham gia mỗi năm.

Đứng trước bối cảnh xã hội cùng nhu cầu của thị trường, từ năm 1992 đến nay, khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã 4 lần đổi mới chương trình đào tạo để cập nhật và bổ xung kiến thức mới cho sinh viên. Đặc biệt, từ năm học 2011, khoa Thư viện - Thông tin đã mở thêm ngành đào tạo mới Thông tin học.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã cung cấp nguồn lực dồi dào cho ngành văn hóa và thư viện trong cả nước. Đội ngũ cán bộ thư viện được đào tạo bải bản tại trường đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng lên các hệ thống thư viện ở Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “50 năm đào tạo nguồn nhân lực Thư viện - Thông tin”. Với 6 tham luận được trình bày trực tiếp tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong ngành thư viện đã nêu bật thực trạng đào tạo của khoa Thông tin – Thư viện, trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành thư viện trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Quỳnh

http://www.thuvientre.com